Tuesday, 23/10/2018 - 21:12|

Hoạt động hưởng ứng Ngày hội đọc sách năm 2018 tại trường THCS Thị Trấn Hải Lăng

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ, sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao của mỗi người, và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết.

Đọc sách chính là một quá trình tích lũy kiến thức, không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn. Chính vì vậy để giúp cho các bạn đoàn viên, đội viên học sinh tích cực chủ động trang bị những kiến thức các môn học từ nguồn sách báo của thư viện nhà trường, đồng thời tạo phong trào thi đua “chăm ngoan học giỏi” xuyên suốt năm học, nhân hưởng ứng ngày sách Việt Nam năm 2018, sáng nay (23/4), liên đội trường THCS thị trấn Hải Lăng đã tổ chức “Ngày hội đọc sách” với chủ đề Đọc sách là cách học tốt nhất.

Tham dự  “Ngày hội đọc sách” có sự hiện diện của thầy giáo Nguyễn Đăng Phụng – Phó TP Giáo dục&Đào tạo huyện; ông Lê Anh Du – Phó TP VHTT huyện, cùng sự có mặt đông đủ của toàn thể CBGVNV và HS trong toàn trường.

Những tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc của các bạn học sinh với các ca khúc hát múa: Đi học, Bài ca đất phương Nam… đã mở đầu ngày hội trong không khí vui tươi, háo hức. Sau khi nghe cô Nguyễn Thị Phương Thúy – phụ trách thư viện nhà trường, ôn lại lịch sử ngày đọc sách thế giới và Việt Nam, sự lan tỏa của phong trào đọc sách cũng như vai trò, ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với sự phát triển trí tuệ, bồi đắp nhân cách của mỗi con người, thư viện nhà trường đã hoan hỉ đón nhận những tấm lòng của các cá nhân và tập thể với những bộ sách hay, mới lạ được trao tặng, đó là những món quà tặng ý nghĩa đến từ Phòng VVTT huyện; Công đoàn, chi đoàn, liên đội trường; các tập thể lớp từ khối 6 đến khối 9, tổng cộng hơn 150 đầu sách.  Những tập sách sẽ làm phong phú thêm cho kho sách của thư viện trường, góp phần giúp giáo viên và học sinh dễ dàng tìm đọc những cuốn sách mình yêu thích, phục vụ tốt hơn cho việc dạy và học trong nhà trường.

“Ngày hội đọc sách” thực sự hào hứng và lôi cuốn hơn với phần thi giới thiệu sách của các bạn học sinh đến từ 10 chi đội. Mỗi phần thi là mỗi câu chuyện hấp dẫn, sinh động mà các bạn học sinh đã mang đến cho người nghe, từ những câu chuyện về Bác Hồ, những trang Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh đến những câu chuyện đầy xúc động như Người thầy đầu tiên, Không gia đình; từ những câu chuyện về tấm gương anh hùng như Nguyễn Văn Trỗi trong Sống như anh, Nguyễn Văn Thạc với Mãi mãi tuổi hai mươi cho đến những cảm xúc về mẹ với Tình mẫu tử, những dòng hồi tưởng về tuổi thơ đầy kỉ niệm trong Tuổi thơ im lặng của Duy Khán; đặc biệt, người nghe như sống lại với bối cảnh lịch sử Nam Bộ trong thời kỳ thực dân Pháp và bọn cường hào, địa chủ cai trị với Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi qua giọng kể hấp dẫn và truyền cảm của bạn Trần Thị Hiền (chi đội 8A). Truyện cũng đã được dựng phim, sản xuất năm 1997, bộ phim là một câu chuyện về cuộc sống của những con người dân quê bình dị trong thời cuộc loạn lạc. Mỗi số phận, mỗi cảnh đời trong từng trang tiểu thuyết đã bước ra bằng xương, bằng thịt trở thành những nhân vật trong phim.

Nhưng có lẽ tiết mục gây nhiều thích thú nhất cho người xem là hoạt cảnh Thầy bói xem voi do các bạn chi đội 7B thể hiện. Đây là phần minh họa sinh động và hài hước cho nội dung giới thiệu về truyện ngụ ngôn của chi đội 7B, hoạt cảnh đã mang đến cho người xem những giây phút thư giãn bổ ích, vui tươi. Các bạn không chỉ thể hiện năng khiếu kể chuyện đầy lôi cuốn, am hiểu về thể loại truyện ngụ ngôn mà còn cho thấy khả năng diễn xuất tuyệt vời. Phần thi đã giành giải nhất với số điểm tuyệt đối từ BGK. Ngoài giải nhất của chi đội 7B, BTC cũng đã trao các giải: 02 giải nhì (8A, 7C), 03 giải ba (6A, 6C, 9A), 04 giải KK (6B, 7A, 8B, 9B). Hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2018 đã thực sự thành công tốt đẹp, góp phần giúp các bạn học sinh quan tâm đến sách, yêu quý sách và ham thích đọc sách hơn.

Một số hình ảnh “Ngày hội đọc sách”: