• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT Hải Lăng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng trường học hạnh phúc giúp thay đổi rõ rệt từ Hiệu trưởng đến giáo viên

Việc triển khai xây dựng "Trường học hạnh phúc" đã giúp cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên ở trường Nguyễn Tất Thành thay đổi tích cực từ suy nghĩ đến hành động.

Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vinh dự được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen theo Quyết định số: 220/QĐ-CĐN, ngày 12/8/2022 của Ban Thường vụ CĐGD Việt Nam về việc tặng Bằng khen của CĐGD Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Kế hoạch số 103 về “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, giai đoạn 2019 - 2022;

Xây dựng “Trường học hạnh phúc” là mục tiêu mà ngành giáo dục Quảng Trị đã phát động từ nhiều năm qua và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà trường và đội ngũ nhà giáo.

Việc xây dựng “Trường học hạnh phúc” đã bước đầu tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động, thu hút sự chung sức của cả thầy và trò cùng tham gia, góp phần nâng chất lượng giáo dục.

Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành – thành phố Đông Hà, Quảng Trị là một trong những ngôi trường đã có những thành công đáng khích lệ trong việc xây dựng "Trường học hạnh phúc" và được ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đánh giá cao.

Xây dựng trường học hạnh phúc giúp thay đổi rõ rệt từ Hiệu trưởng đến giáo viên ảnh 1

Cô giáo Ngô Thị Khuyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành. Ảnh: NVCC

Nói về việc xây dựng "Trường học hạnh phúc", trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Ngô Thị Khuyên (Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành) cho biết:

"Với mong muốn đem đến cho giáo viên và học sinh một môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, trong sáng và hiệu quả, từ năm học 2019 - 2020, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện phong trào xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Việc triển khai mô hình này được thực hiện theo Kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo - Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị cũng như sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đông Hà về triển khai nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Để đạt được mục tiêu, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đã xây dựng kế hoạch: Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo và xây dựng mô hình điểm “Trường học hạnh phúc”.

Đến nay, có thể nói trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đã có những thành công bước đầu trong việc xây dựng "Trường học hạnh phúc".

Để đạt được thành quả quan trọng bước đầu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành cho biết:

“Nhà trường luôn quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng, nêu cao phẩm chất đạo đức nhà giáo, không những vậy nhà trường đã quán triệt các bộ giáo viên, nhân viên hưởng ứng tích cực tham gia phong trào thi đua, xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Xây dựng trường học hạnh phúc giúp thay đổi rõ rệt từ Hiệu trưởng đến giáo viên ảnh 2

Hoạt động vẽ tranh ở trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành.

Chính vì vậy đội ngũ giáo viên trong trường đã đạt được thành tích cao trong các phong trào thi đua cũng như các hội thi trong năm như: có 5 giáo viên và 1 Tổng phụ trách đạt giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, 4 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giải nhất liên hoan văn hóa học đường cấp thành phố".

Trong đó có thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng, Tổ trưởng tổ Năng khiếu, giáo viên Mỹ thuật Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đạt nhiều thành tích ấn tượng.

Thầy Nguyễn Thanh Hùng là người thầy ươm mầm và tận tâm với nghề giáo.

Thầy Nguyễn Thanh Hùng đã dìu dắt các em học sinh như: Phan Nguyễn Hoài Linh, đạt Giải C, Giải thưởng Mỹ thuật toàn quốc năm 2014; em Nguyễn Lê Bảo Hân, đạt giải Nhất, Giải thưởng Mỹ thuật toàn quốc năm 2021.

Thầy Hùng cũng đã từng hướng dẫn các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đạt 1 giải Vàng, 2 giải Bạc và 2 giải Đồng toàn quốc về chủ đề "Em vẽ trường học hạnh phúc" trên VTV7.

Xây dựng trường học hạnh phúc giúp thay đổi rõ rệt từ Hiệu trưởng đến giáo viên ảnh 3

Giờ học hạnh phúc ở trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành.

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng "Trường học hạnh phúc", Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành cho biết:

"Để tạo tiền đề phát triển chất lượng giáo dục, nhà trường đã xây dựng nhiều mô hình sáng tạo trong dạy học và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, có các phong trào thi đua thường xuyên cho đội ngũ giáo viên, thiết thực có hiệu quả.

Để tạo môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, hạnh phúc, trường Nguyễn Tất Thành đã có sự đầu tư thay đổi trong các hoạt động giáo dục nhằm tạo sự vui vẻ, lôi cuốn, thường xuyên động viên học sinh.

Bên cạnh đó, Công đoàn nhà trường cũng đã quan tâm, động viên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và khen thưởng kịp thời, thực hiện các chế độ chính sách cho giáo viên nhanh, đúng quy định và đảm bảo công khai, công bằng.

Nhà trường luôn chú trọng tạo cơ hội cho học sinh được bày tỏ ý kiến, được sáng tạo, chăm sóc cả về mặt tâm lý, làm cho các em biết mình được yêu thương và được chăm sóc.

Xây dựng trường học hạnh phúc giúp thay đổi rõ rệt từ Hiệu trưởng đến giáo viên ảnh 4

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành tham gia Festival Trạng nguyên Tiếng Anh toàn quốc năm 2020.

Trong đó, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp đã trở thành hoạt động thường xuyên liên tục, nối tiếp với hoạt động dạy học trên lớp và là một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động giáo dục chung của nhà trường”, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành nói.

Theo thông tin từ Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, Trường đã tạo ra một số câu lạc bộ để phát triển về năng khiếu cho các em và có một số sản phẩm cụ thể, thường xuyên.

Tổ chức các hoạt động chủ đề: kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 1, tạo cuộc thi vẽ về chủ đề “thầy cô trong mắt em”, triển lãm tranh và bài viết của học sinh với chủ đề “Miền Trung yêu thương”.

Tạo sân chơi Rung chuông vàng chủ đề “Bộ đội cụ Hồ” viết thư cho các chú bộ đội ở hải đảo xa xôi, tổ chức cuộc thi “Em vẽ trường học hạnh phúc” năm 2021 do VTV7 phát động, ngày hội tiếng Anh và thi hùng biện các trường….

Xây dựng trường học hạnh phúc giúp thay đổi rõ rệt từ Hiệu trưởng đến giáo viên ảnh 5

Hoạt động ngoài giờ lên lớp ở trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành.

"Năm học 2021-2022 là một trong năm học rất đặc biệt, tuy gặp nhiều khó khăn trong tổ chức dạy học trực tuyến, song sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo của nhà trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra”, cô Ngô Thị Khuyên cho biết thêm.

"Từ các mô hình hoạt động hiệu quả, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đã có nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi ngoại khóa như hội thi như IOE, Trạng Nguyên tiếng việt, Trạng Nguyên toàn tài, đặc biệt đã có 1 em đạt giải nhất cuộc thi Mỹ thuật toàn quốc (11/2021).

Vinh dự hơn cả em Lê Ngọc Minh của trường được vinh danh là 1 trong 30 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị (3/2022).

Trường tham gia cuộc thi “Ứng dụng Công nghệ Thông tin nhằm phối hợp với phụ huynh để giáo dục học sinh”, do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, và đã đạt giải nhất toàn tỉnh, được sở tặng giấy khen (1/2022).

Cũng theo chia sẻ của Hiệu trưởng trường Nguyễn Tất Thành, để có những thành tích như vậy, Ban giám hiệu trường Nguyễn Tất Thành đã xây dựng kế hoạch năm học khoa học, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế và triển khai thực hiện có hiệu quả.

Quản lý chỉ đạo năng động, sáng tạo, luôn phát huy tốt tinh thần đoàn kết nhất trí trong đội ngũ, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Ngoài ra Trường sẽ tăng cường công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo để tạo các cơ hội tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trường.

"Việc triển khai xây dựng "Trường học hạnh phúc" đã có những sự thay đổi rõ rệt trong suy nghĩ và hành động của đội ngũ từ cán bộ quản lý đến giáo viên.

Xây dựng trường học hạnh phúc giúp thay đổi rõ rệt từ Hiệu trưởng đến giáo viên ảnh 7

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành tham gia chương trình trường học Hạnh phúc.

Có nhiều thầy cô giáo thực sự gương mẫu, có ý chí, có đạo đức tốt, tích cực học tập, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được đồng nghiệp ghi nhận. Nhiều hoạt động giáo dục của nhà trường được phụ huynh, học sinh đồng tình ủng hộ", Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành chia sẻ.

Nói thêm về dự định cho những năm học tiếp theo, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành cho biết:

"Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kế hoạch của ngành một cách thiết thực, có hiệu quả, phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường, lồng ghép các nhiệm vụ và giải pháp của kế hoạch này với thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, và phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” với mục tiêu ...“Trường học hạnh phúc - Thầy cô hạnh phúc - Học sinh hạnh phúc” để mục đích cuối cùng là xây dựng nhà trường trở thành một ngôi trường hạnh phúc".

Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đóng trên địa bàn Khu phố 5, Phường I, Thành phố Đông Hà. Trường được thành lập tháng 6 năm 1994, ngày 13 tháng 3 năm 1996, theo Quyết định số 209/QĐUB của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Trường Tiểu học số 2 phường I vinh dự được đổi tên thành “Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành”.

Trần Phương

https://giaoduc.net.vn/xay-dung-truong-hoc-hanh-phuc-giup-thay-doi-ro-ret-tu-hieu-truong-den-giao-vien-post226007.gd


Tác giả: Công đoàn Giáo dục Quảng Trị
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết