Wednesday, 20/06/2018 - 14:46|
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 128 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890-19/5/2018)

Niềm tự hào của giáo dục Hải Lăng

Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) văn hóa cấp tỉnh lớp 9 năm học 2017-2018 vừa có kết quả. Trong số 401 thí sinh đoạt các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích thì đoàn HSG huyện Hải Lăng đoạt đến 73 giải, tỷ lệ đạt giải 73,74%, cao nhất tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, đoàn HSG huyện Hải Lăng có 5 học sinh đoạt giải Nhất các môn Toán, Hóa, Ngữ văn, Sinh vật và Địa lý; xếp giải Nhất đồng đội các môn Toán, Lý, Hóa và Ngữ văn.

Học sinh Đào Nhật Khánh và Hiệu trưởng Trường THCS Hải Thượng

Em Đào Nhật Khánh, học sinh lớp 9, Trường THCS Hải Thượng vừa đoạt giải Nhất môn Toán nhưng không làm cho thầy, cô giáo và các bạn cùng trường bất ngờ bởi lực học của em rất xuất sắc. Cô Thái Thị Yến Chi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, em Khánh là một học trò rất năng động, học giỏi tất cả các môn. Các kỳ thi trước em đều đoạt giải cao. Năm nay Trường THCS Hải Thượng (xã Hải Thượng) có 3 học sinh dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đều đoạt giải. Nhưng nổi bật nhất là Trường THCS thị trấn Hải Lăng vì số lượng giải đạt được rất chất lượng. Em Trần Thị Quỳnh Như, học sinh lớp 9 không giấu được niềm vui khi đoạt giải Nhất môn Hóa của kỳ thi này. Quỳnh Như không chỉ học giỏi môn Hóa mà em còn học xuất sắc các môn khác. Thầy Cáp Kim An, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Hải Lăng cho biết, kỳ thi chọn HSG lớp 9 cấp tỉnh vừa qua trường đoạt 13 giải/19 học sinh dự thi. Ngoài giải Nhất môn Hóa, còn có 3 giải Nhì môn Vật lý, 2 giải Ba môn Toán, 2 giải Nhì môn Sinh, 1 giải Ba môn Địa lý và 1 giải Ba môn Ngữ văn…Thầy An cho biết ngay từ khi các em mới vào lớp 6, nhà trường đã chủ động tìm kiếm và phát hiện tố chất vượt trội của các em qua từng môn học để lên lớp 7 các em được chọn vào các đội tuyển của trường. Khi đó các em được các thầy, cô giáo giỏi tận tâm dạy dỗ, bồi dưỡng làm cho tố chất và năng khiếu các em không ngừng phát triển. Việc chọn học sinh vào các đội tuyển để đào tạo không chỉ phục vụ thi HSG các cấp mà còn góp phần nâng cao chất lượng học tập của trường. Ngoài ra, rất nhiều trường THCS ở huyện Hải Lăng đoạt nhiều giải HSG như Trường THCS Hải Phú có 7 học sinh đoạt giải, Trường THCS Hải Tân có 5 học sinh đoạt giải, Trường THCS Hội Yên (xã Hải Quế) có 6 học sinh đoạt giải…

Ông Lê Văn Thạnh, Trưởng Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Hải Lăng cho biết, tiếp nối truyền thống hiếu học của các thế hệ đi trước, những năm gần đây ngành Giáo dục- Đào tạo Hải Lăng đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, trường lớp ngày một khang trang, có 100% trường học có nhà cao tầng, 43/60 trường học được tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh cơ sở vật chất thì chất lượng dạy và học cũng được nâng lên rõ rệt. Đội ngũ học sinh tham dự các kỳ thi HSG cấp tỉnh, cấp quốc gia liên tục đoạt giải cao trong các năm. Năm học 2013-2014, tại kỳ thi HSG văn hóa lớp 9 cấp tỉnh, học sinh của huyện Hải Lăng đoạt 60 giải, năm học 2015-2016 đoạt 56 giải, năm học 2016- 2017 đoạt 79 giải, năm 2017-2018 đoạt 73 giải, tỷ lệ đoạt giải trung bình các năm đều trên 70% số học sinh dự thi. Trong 10 năm qua, có đến 9 năm HSG huyện Hải Lăng luôn dẫn đầu các kỳ thi HSG văn hóa THCS cấp tỉnh, chỉ một năm xếp thứ hai. Theo ông Thạnh, ngành Giáo dục- Đào tạo huyện Hải Lăng đã nỗ lực thực hiện tốt Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- đào tạo.

Thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Lăng luôn dành nhiều sự quan tâm để đầu tư nguồn lực cho sự nghiệp giáo dục- đào tạo. Chất lượng giáo dục đại trà được duy trì ổn định, tỷ lệ huy động học sinh đến lớp ở tất cả các cấp học đều tăng so với các năm trước, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm dần; đặc biệt chất lượng giáo dục mũi nhọn có nhiều khởi sắc. Công tác khuyến học cũng được huyện hết sức quan tâm, chú trọng củng cố và phát triển cả về tổ chức và quy mô hoạt động. Các Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện có chiến lược đào tạo, bồi dưỡng học sinh rất phù hợp với từng giai đoạn, luôn quan tâm đến đội ngũ giáo viên, tạo điều kiện tốt nhất cho các thầy, cô giáo dạy nền tại trường và dạy đội tuyển HSG. Ngay từ lớp 6, 7, 8, các em đã được thầy, cô giáo bộ môn các trường phát hiện năng khiếu, sở trường từng em để kịp thời tập trung bồi dưỡng. Đến cuối lớp 8, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi khảo sát để chọn đội tuyển HSG các môn. Tiếp đến, lãnh đạo phòng cùng hiệu trưởng các trường mời phụ huynh các học sinh được vào đội tuyển HSG đến trao đổi, chia sẻ để phụ huynh hiểu thêm về chiến lược đào tạo con người toàn diện của ngành và của địa phương. Khi   phụ huynh đã hiểu được việc làm đầy trách nhiệm của thầy cô giáo, lãnh đạo ngành Giáo dục- Đào tạo và địa phương thì họ sẽ đồng sức, đồng lòng tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình chuyên tâm học hành. Khi các học sinh thi đoạt giải HSG, Phòng Giáo dục- Đào tạo mời gặp mặt phụ huynh các em để cảm ơn sự đồng hành, chung sức của gia đình trong quá trình giáo dục học sinh.

Đã thành thông lệ, cứ đến tháng tám hằng năm, UBND huyện Hải Lăng lại tổ chức khen thưởng các em học sinh các cấp đoạt giải HSG cấp tỉnh trở lên và thầy cô giáo có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng HSG. Sự nỗ lực vượt bậc của ngành Giáo dục- Đào tạo, sự quan tâm chăm lo cho sự nghiệp “trồng người’ của chính quyền địa phương và truyền thống hiếu học, học giỏi của người dân Hải Lăng đã đem lại những kết quả đáng tự hào. Các em: Nguyễn Quỳnh Như, Lê Thị Yến Nhi, Phan Đăng Nhật Minh, Văn Viết Đức, Nguyễn E Rô... là những gương mặt sáng giá, góp phần làm rạng danh sự nghiệp giáo dục-đào tạo của huyện Hải Lăng hôm nay.

Trần Tú Linh

Tác giả: Trần Tú Linh