Thứ tư, 11/12/2019 - 01:25|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT Hải Lăng

Hội thi:" Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" năm học: 2017 - 2018

Xuôi dòng Vĩnh Định thân thương

Ghé thăm Hải Vĩnh, quê hương anh hùng...

Hải Vĩnh, một địa danh nằm bên dòng sông Vĩnh Định thơ mộng. Nơi đây có khóm tre xanh, dòng sông nhỏ và con đê đầy cỏ quê nhà. Men theo dòng sông Vĩnh Định hiền hoà và thơ mộng, trên con đường làng Lam Thuỷ, Thi Ông xã Hải Vĩnh, bạn sẽ bắt gặp những thiên thần bé nhỏ bên ngôi trường thân yêu: Trường Mầm non Hải Vĩnh.

Với cơ cấu tổ chức của nhà trường gồm có 23 CBGVNV, diện tích mặt bằng là 4.115,6 m2. Quy mô trường lớp nhà trường ngày càng phát triển, đến nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp

Đến với Hội thi: “xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” chúng tôi khẳng định đó là một quan điểm giáo dục tiến bộ về vị trí của trẻ em: “Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt” và “mỗi đứa trẻ đều có cơ hội được học bằng nhiều cách khác nhau” và với vai trò của giáo viên, quan điểm này hướng cho giáo viên mầm non trong việc xây dựng và sử dụng hiệu quả môi trường giáo dục, lập kế hoạch giáo dục và tổ chức hoạt động với môi trường giáo dục cho trẻ trong trường mầm non. Chúng tôi xin phép được giới thiệu nội dung thứ nhất đó là:

* Môi trường vật chất cho trẻ hoạt động trong phòng, lớp đáp ứng nhu cầu, hứng thú của trẻ, đảm bảo điều kiện cho trẻ “Chơi mà học, học bằng chơi”.

Trường có các phòng học đảm bảo quy định, sắp xếp không gian hợp lý, thẫm mỹ, thân thiện...

* Môi trường vật chất cho trẻ hoạt động ngoài trời đáp ứng nhu cầu chơi của trẻ: tạo điều kiện cho trẻ hoạt động và học tập, giúp trẻ hứng thú tham gia các trò chơi phát triển vận động, dân gian, hoạt động tham quan, quan sát môi trường, thiên nhiên, chăm sóc cây xanh, vườn rau,... tạo cơ hội cho trẻ tự do khám phá một cách tự nhiên, hứng thú và sáng tạo.

Sau đây mời quý vị tham quan môi trường bên ngoài lớp học:

- Ghi hình hoạt động ngoài trời của các lớp tại các góc sân với các trò chơi khác nhau do giáo viên các lớp tổ chức (thời lượng 6 phút)

* Môi trường xã hội hỗ trợ kích thích hứng thú chơi của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ chơi.... tạo không khí giao tiếp tích cực, kích thích hứng thú hoạt động của trẻ, hành vi, cử chỉ, lời nói, thái độ của giáo viên đối với trẻ và những người khác luôn mẫu mực để trẻ noi theo. Trẻ luôn được tôn trọng, khuyến khích và hỗ trợ phát triển. Chính môi trường giao tiếp cởi mở, thân thiện giữa cô và trẻ, giữa trẻ với bạn, với môi trường xung quanh giúp cô hiểu trẻ hơn, trẻ hiểu nhau hơn. Từ đó, trẻ cảm thấy yêu cô, yêu bạn và thích đến trường.

Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm thực sự cần thiết và quan trọng, nó được ví như người giáo viên thứ hai trong công tác tổ chức, hướng dẫn trẻ nhằm thỏa mãn những nhu cầu vui chơi, hoạt động của trẻ, thông qua đó, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển, trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong cuộc sống

Nhà trường tận dụng các mối quan hệ giữa giáo viên và trẻ, giữa trẻ với trẻ để có sự thống nhất giữa trường mầm non, gia đình và cộng đồng xã hội trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ .

Tuy đã có được kết quả như vậy nhưng chúng tôi vẫn chưa bằng lòng với những gì đang có, mà mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Hải Vĩnh cần phải tiếp tục tìm tòi, học hỏi và sáng tạo hơn nữa để xây dựng một môi trường giáo dục hoàn thiện hơn. Và tất cả chúng tôi - những người đang công tác trên ngôi trường này vẫn hi vọng những điều tốt đẹp hơn.